THUÊ XE Ô TÔ
Chinese (Simplified)EnglishJapaneseKoreanVietnamese

Một số lưu ý trong hợp đồng cho thuê xe tự lái cần biết và nắm rõ

Trong thời đại phát triển của công nghệ và nhu cầu di chuyển ngày càng cao, việc cho thuê xe tự lái đang trở thành một lựa chọn phổ biến, đem lại sự tiện lợi cho người sử dụng. Tuy nhiên, việc ký kết một hợp đồng cho thuê xe tự lái cũng đòi hỏi sự cẩn thận trong việc thảo luận và đặt ra các điều khoản cụ thể. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đem đến cho bạn những lưu ý trong hợp đồng cho thuê xe tự lái, giúp bạn tránh mất tiền oan nếu có sự cố.

Những thông tin cần có trong hợp đồng cho thuê xe

Những thông tin cần có trong hợp đồng cho thuê xe
Những thông tin cần có trong hợp đồng cho thuê xe

Hợp đồng cho thuê xe ô tô là một dạng của thỏa thuận dân sự. Vì vậy nó sẽ chịu sự điều chỉnh của Bộ luật dân sự 2015. Căn cứ vào quy định pháp luật, khi ký kết hợp đồng cho thuê xe, thì cần phải làm rõ các vấn đề sau: 

Thông tin người ký kết cho thuê 

Trong hợp đồng cho thuê xe tự lái sẽ có bên cho thuê và bên thuê được xác định là hai chủ thể chính. 

 • Về bên cho thuê, đối tượng giao kết hợp đồng có thể là một cá nhân hoặc một tổ chức.
 • Trong trường hợp là hai vợ chồng, nếu chủ sở hữu của chiếc xe ô tô là tài sản chung, cần đầy đủ thông tin của hai người bao gồm họ và tên, năm sinh, số CMND hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu (bao gồm thông tin về số, ngày cấp, cơ quan cấp), địa chỉ hộ khẩu, địa chỉ liên lạc và số điện thoại cũng cần được ghi rõ. Nếu là tài sản riêng của một trong hai người, thông tin của chủ sở hữu cũng cần được ghi rõ trong hợp đồng, bao gồm chữ ký của người đó và thông tin về nhân thân như đã nêu trên.
 • Nếu đối tượng giao kết hợp đồng là một tổ chức, thông tin về pháp nhân đó cần được ghi rõ trên Giấy đăng ký kinh doanh, bao gồm mã số kinh doanh, cơ quan cấp, ngày cấp đăng ký lần đầu, ngày thay đổi nội dung đăng ký, địa chỉ trụ sở và thông tin về người đại diện.
 • Về bên thuê, đối tượng giao kết hợp đồng có thể là một cá nhân hoặc một công ty có chức năng kinh doanh xe.

Tất cả thông tin về nhân thân của cá nhân hoặc tổ chức này cần được nêu rõ trong hợp đồng, bao gồm cả thông tin về người đại diện theo pháp luật hoặc theo ủy quyền.

Đặc điểm nhận dạng về chiếc xe ô tô

Đặc điểm nhận dạng về chiếc xe ô tô
Kiểm tra đặc điểm nhận dạng về chiếc xe ô tô

Trong Giấy đăng ký xe ô tô và chứng nhận kiểm định sẽ nêu rõ đặc điểm của chiếc xe ô tô, bao gồm: Số khung, số máy, màu sơn, biển số, ngày cấp, …

Trong đó, thông tin về số khung và số máy của chiếc xe ô tô là hai thông tin quan trọng nhất được ghi nhận trong giấy đăng ký xe. Số khung là mã số duy nhất được gắn vào khung xe, cho phép xác định nguồn gốc và tính chất kỹ thuật của chiếc xe. Số máy là mã số duy nhất của động cơ, cho phép xác định công suất, dung tích và tính năng hoạt động của động cơ.

Qua giấy tờ xe, người đi thuê cũng có thể nắm được thông tin cơ bản về chủ sở hữu, sử dụng chiếc xe ô tô mình chuẩn bị thuê. Thông tin này sẽ giúp người đi thuê có được sự yên tâm và tin tưởng hơn khi thuê.

Thỏa thuận thuê xe

Thỏa thuận thuê xe
Thỏa thuận tất cả vấn đề liên quan đến việc thuê xe
 • Mục đích sử dụng là điều cần thiết và phải được xác định rõ ràng từ đầu. Các mục đích thuê xe có thể rất đa dạng và phong phú như thuê xe tự lái, thuê xe để kinh doanh, thuê xe du lịch, hay thuê xe phục vụ mục đích đi lại.
 • Giá cả của việc thuê xe phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau và có thể bao gồm cả tiền xăng, tiền cầu đường, tiền thuê lái xe và các chi phí phát sinh khác, tùy thuộc vào thỏa thuận giữa các bên cũng như loại hợp đồng thuê.
 • Phương thức thanh toán trong hợp đồng thuê xe có thể bao gồm thanh toán bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản, và có thể được thực hiện ngay sau khi ký kết hợp đồng hoặc theo từng đợt, tùy thuộc vào thỏa thuận giữa các bên. Tuy nhiên, để tránh sự hiểu nhầm hoặc tranh chấp, việc nêu rõ, cụ thể và chi tiết về phương thức thanh toán trong hợp đồng thuê xe là điều cần thiết.
 • Về thời hạn thuê, do mục đích thuê xe có thể rất đa dạng, nên thời hạn thuê sẽ phụ thuộc vào từng mục đích khác nhau. Tuy nhiên, việc ghi rõ từ ngày, tháng, năm bắt đầu thuê xe và kết thúc thuê xe là rất quan trọng. Ngoài ra, cần nêu rõ thời gian giao xe và trả xe (nếu có) để đảm bảo sự thuận tiện và tránh gây tranh chấp cho các bên. Việc xác định rõ ràng các điều khoản liên quan đến thời hạn thuê sẽ giúp cho việc thuê xe diễn ra một cách suôn sẻ và tránh được những phiền toái không đáng có.
 • Trách nhiệm bảo hiểm: Trong hợp đồng thuê xe, nên nêu rõ trách nhiệm của từng bên về việc mua bảo hiểm cho xe. Các bên cần thỏa thuận rõ việc ai chịu trách nhiệm trong trường hợp xe bị hư hỏng, mất mát hoặc tai nạn giao thông xảy ra.
 • Điều kiện chấp nhận và trả xe: Hợp đồng thuê xe nên có các điều kiện rõ về việc chấp nhận và trả xe như tình trạng của xe, việc trả xe đúng thời hạn và địa điểm, việc thuê thêm thời gian hay không, các chi phí phát sinh khi trả xe.

Cam kết của hai bên

Cam kết của hai bên
Cam kết của hai bên được ghi rõ ràng trong hợp đồng
 • Phần Cam kết trong hợp đồng cho thuê xe cần nêu rõ quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quá trình thực hiện hợp đồng. 

Cụ thể, bên cho thuê xe cam đoan rằng thông tin về chiếc xe là chính xác và đúng sự thật, và bên đó có quyền sở hữu và sử dụng xe đó.

Bên thuê xe cũng phải cam đoan rằng thông tin cung cấp cho bên cho thuê về mục đích sử dụng xe là chính xác và đúng sự thật. Ngoài ra, phần này cần thỏa thuận về phương thức giải quyết tranh chấp nếu có xung đột phát sinh trong quá trình thực hiện hợp đồng.

Cuối cùng, hợp đồng nên ghi rõ số lượng bản được lập và phân phối cho mỗi bên. Mỗi bên nên giữ số lượng bản hợp đồng như nhau để đảm bảo tránh được trường hợp tranh chấp sau này và có đầy đủ giấy tờ chứng minh nếu cần thiết.

          >>> Dịch vụ thuê xe Đà Nẵng đi Bà Nà uy tín, giá rẻ <<<

Một số lưu ý trong hợp đồng cho thuê xe tự lái

Một số lưu ý trong hợp đồng cho thuê xe tự lái
Một số lưu ý trong hợp đồng cho thuê xe tự lái

Để đảm bảo quyền lợi của cả bên cho thuê và bên thuê, hợp đồng cho thuê xe tự lái cần phải chứa đầy đủ các thông tin và điều khoản quan trọng. Dưới đây là một số lưu ý trong hợp đồng cho thuê xe tự lái mà bạn cần nắm:

Thời gian thuê xe

Đây  là một trong những điều quan trọng cần được quy định rõ ràng trong hợp đồng. Thông thường, thời gian thuê được tính bằng ngày hoặc giờ. Bên thuê cần phải xác định rõ thời gian thuê xe để tránh việc sử dụng quá hạn và bị phạt hoặc không được gia hạn thuê. 

Giá thuê xe

Bên thuê cần phải xác định rõ giá thuê xe trước khi ký kết hợp đồng để tránh những rắc rối không đáng có. Giá cho thuê xe tự lái theo ngày giờ, hoặc được tính theo khoảng cách đi được tùy vào bên cung cấp dịch vụ.

Phạm vi sử dụng xe

Phạm vi sử dụng xe trong hợp đồng cần được xác định rõ ràng, bao gồm các điều kiện sử dụng, khoảng cách di chuyển, địa điểm, mục đích sử dụng. Ví dụ: Khi bạn thuê xe ô tô Đà Nẵng và phát sinh nhu cầu cầu đi Huế, lúc này bạn cần thông báo sớm với bên cho thuê để có thỏa thuận tốt nhất.

Trách nhiệm bảo quản xe

Bên thuê phải chịu trách nhiệm bảo quản xe trong thời gian thuê, bao gồm việc giữ gìn và bảo vệ xe khỏi các rủi ro như va chạm, trầy xước, hư hỏng, mất mát… 

Chi phí bảo dưỡng

Chi phí bảo dưỡng xe bao gồm các chi phí bảo dưỡng thường xuyên như thay nhớt, lọc gió, lọc dầu, kiểm tra hệ thống phanh, hệ thống điện và các chi phí khác liên quan đến bảo trì xe trong trạng thái tốt nhất sẽ do bên cho thuê thực hiện thường xuyên và bảo đảm trước khi giao xe cho khách.

Bảo hiểm xe

Bảo hiểm xe
Xe cần có đầy đủ bảo hiểm và giấy tờ liên quan

Bên cho thuê cần đảm bảo rằng xe đã được bảo hiểm và có đầy đủ giấy tờ liên quan. Bên thuê cần kiểm tra và xác nhận thông tin bảo hiểm của xe để đảm bảo rằng mình không phải chịu trách nhiệm về các sự cố xảy ra trong quá trình sử dụng.

Hạn chế sử dụng

Trong hợp đồng cho thuê xe tự lái, cần quy định rõ các hạn chế sử dụng xe. Ví dụ như không được sử dụng xe để vận chuyển hàng hóa hay không được sử dụng xe để tham gia đua xe… Các hạn chế này được quy định để đảm bảo an toàn cho bên thuê và giữ gìn tài sản của bên cho thuê.

Phạt vi phạm hợp đồng

Phạt vi phạm hợp đồng
Nếu bên thuê vi phạm các điều khoản trong hợp đồng, bên cho thuê có quyền áp dụng mức phạt tương ứng

Trong trường hợp bên thuê vi phạm các điều khoản trong hợp đồng, bên cho thuê có quyền áp dụng mức phạt tương ứng. Mức phạt sẽ được quy định cụ thể trong hợp đồng, ví dụ như phạt tiền. Điều này nhằm đảm bảo rằng bên thuê sẽ tuân thủ các điều khoản quy định trong hợp đồng và không gây thiệt hại cho bên cho thuê.

Điều kiện chấm dứt hợp đồng

Cả 2 bên sẽ có sự thỏa thuận rõ ràng về quyền và trách nhiệm của mình trong trường hợp xảy ra vấn đề. Điều kiện chấm dứt hợp đồng cho thuê xe thường được đưa ra trong phần cuối cùng của hợp đồng và là điều kiện mà hai bên cần phải tuân thủ. 

Nếu một trong hai bên muốn chấm dứt hợp đồng trước thời hạn, cần thông báo trước cho bên còn lại trước một khoảng thời gian nhất định theo thỏa thuận.

Tham khảo dịch vụ thuê xe Đà Nẵng đi Hội An giá tốt 2 chiều

Trên đây là những lưu ý trong hợp đồng cho thuê xe tự lái. Việc thực hiện đúng những điều khoản này sẽ giúp cho cả bên cho thuê và bên thuê đều hài lòng về một thỏa thuận tốt đẹp và tránh được những tranh chấp không đáng có. Nếu bạn đang có nhu cầu thuê, hãy đọc kỹ và nắm rõ những lưu ý khi thuê xe tự lái trước khi ký kết để đảm bảo quyền lợi của mình.

Bài viết liên quan

Khách vừa thuê xe tại Đà Nẵng
Thuê xe 4 chỗ Honda Brio tự lái Thuê xe 4 chỗ Honda Brio tự lái
Tên: Lê Trung Nghĩa
ĐT: 0938****465 - Giá: 700.000 VNĐ
Khách vừa thuê xe tại Hội An
Thuê xe 7 chỗ Kia Sorento tự lái Thuê xe 7 chỗ Kia Sorento tự lái
Tên: Nguyễn Văn A
ĐT: 0909****283 - Giá: 1.000.000 VNĐ
Khách vừa thuê xe tại Huế
Thuê xe 4 chỗ tự lái Mazda 3 Thuê xe 4 chỗ tự lái Mazda 3
Tên: Nguyễn Phương Thanh
ĐT: 0933****78 - Giá: 800.000 VNĐ
Khách vừa thuê xe tại Quy Nhơn
Thuê xe 4 chỗ tự lái Mazda 6 Thuê xe 4 chỗ tự lái Mazda 6
Tên: Phan Thanh Nhàn
ĐT: 0963****766 - Giá: 1.100.000 VNĐ
Khách vừa thuê xe tại Nha Trang
Thuê xe Audi A8 tự lái Thuê xe Audi A8 tự lái
Tên: Phạm Hoàng Linh
ĐT: 0978****445 - Giá: 6.000.000 VNĐ
Khách vừa thuê xe tại Đà Nẵng
Thuê xe 4 chỗ tự lái Mercedes E Class Thuê xe 4 chỗ tự lái Mercedes E Class
Tên: Lê Đại Nghĩa
ĐT: 0925****944 - Giá: 3.500.000 VNĐ
Khách vừa thuê xe tại Đà Nẵng
Thuê xe BMW X5 2020 tự lái Thuê xe BMW X5 2020 tự lái
Tên: Trần Anh Thư
ĐT: 0945****772 - Giá: 12.000.000 VNĐ
Khách vừa thuê xe tại Hội An
Thuê xe 4 chỗ tự lái Accent Thuê xe 4 chỗ tự lái Accent
Tên: Lưu Minh Trung
ĐT: 0975****376 - Giá: 700.000 VNĐ
Khách vừa thuê xe tại Huế
Thuê xe 4 chỗ tự lái Mercedes E250 Thuê xe 4 chỗ tự lái Mercedes E250
Tên: Trần Thanh Nam
ĐT: 0988****673 - Giá: 5.000.000 VNĐ
Khách vừa thuê xe tại Quy Nhơn
Thuê xe tự lái 16 chỗ Mercedes Sprinter Thuê xe tự lái 16 chỗ Mercedes Sprinter
Tên: Đoàn Thị Loan
ĐT: 0932****786 - Giá: 8.000.000 VNĐ
Khách vừa thuê xe tại Nha Trang
Thuê xe 4 chỗ Honda Brio tự lái Thuê xe 4 chỗ Honda Brio tự lái
Tên: Phạm Ánh Tuyết
ĐT: 0933****343 - Giá: 700.000 VNĐ
Khách vừa thuê xe tại Đà Lạt
Thuê xe 4 chỗ Kia Morning tự lái Thuê xe 4 chỗ Kia Morning tự lái
Tên: Nguyễn Thị Nhã
ĐT: 0976****212 - Giá: 500.000 VNĐ