THUÊ XE Ô TÔ
Chinese (Simplified)EnglishJapaneseKoreanVietnamese

Hội Quán Phúc Kiến Hội An – Tô điểm kiến trúc Phố Cảng xưa

Hội quán Phúc Kiến là một công trình chứa đựng nhiều giá trị văn hóa, lịch sử lâu đời tại phố cổ Hội An. Vốn được xây dựng bởi những người Hoa đầu tiên sống tại đây, trải qua hàng chục năm, Hội quán Phúc Kiến ngày nay đã được tu sửa, bày trí khang trang hơn và trở thành địa điểm mà nhiều khách du lịch ghé lại khi đến Hội An. Vậy Hội quán Phúc Kiến Hội An có gì đặc sắc? Hãy cùng Da Nang Travel Car khám phá ngay trong bài viết này!

Đôi nét về Hội Quán Phúc Kiến Hội An

Đầu tiên, mỗi một địa điểm nổi tiếng đều gắn liền với những sự kiện lịch sử và Hội Quán Phúc Kiến cũng vậy. Đây là điều khiến nhiều du khách thắc mắc và mong muốn tìm được câu trả lời thỏa đáng khi đến đây. Vậy hãy cùng Da Nang Travel Car giải đáp ngay trong phần này. 

Nguồn gốc Hội Quán Phúc Kiến Hội An

Hội quán Phúc Kiến Hội An (hay còn được gọi là Chùa Kim An) là một trong những hội quán của Hoa Kiều nổi tiếng tại Hội An, thu hút đông đảo khách du lịch ghé lại. Công trình này được một người Hoa đến từ Phúc Kiến xây dựng nên với mục đích làm nơi để hội họp, giao thương. 

Nguồn gốc Hội Quán Phúc Kiến Hội An
Nguồn gốc Hội Quán Phúc Kiến Hội An

Mãi đến sau này, Hội quán Phúc Kiến Hội An được sử dụng làm nơi thờ tự của Thiên Hậu Thánh Mẫu – Một vị thần biển trong tín ngưỡng của người dân Hoa Kiều. Đồng thời, hội quán này cũng là nơi được ứng dụng để tổ chức nhiều lễ hội văn hóa lớn trong năm, nổi bật là lễ vía Bà thiên Hậu. Vào năm 1990, Hội quán Phúc Kiến đã được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. 

Hội Quán Phúc Kiến Hội An ở đâu?

Nằm ngay trên con đường Trần Phú thuộc thành phố Hội An, Tỉnh Quảng Nam, bàn có thể dễ dàng bắt gặp nhiều hội quán với kiến trúc mang đậm văn hóa Trung Hoa, trong đó không thể không kể đến Hội quán Phúc Kiến nằm tại địa chỉ số 46 Trần Phú. 

Hướng dẫn đường đi đến Hội Quán Phúc Kiến Hội An

Con đường đến với Hội quán Phúc Kiến Hội An cũng không quá khó. Nếu chưa rành đường, bạn có thể vừa bật Google Maps, vừa đi. Ngoài ra, đối với những ai “mù đường”, không biết xem Google Maps có thể đi theo chỉ dẫn của chúng tôi với 2 hướng đơn giản sau: 

Hướng dẫn đường đi đến Hội Quán Phúc Kiến Hội An
Hướng dẫn đường đi đến Hội Quán Phúc Kiến Hội An
  • Hướng 1: Bạn xuất phát từ Đà Nẵng theo đường Võ Nguyên Giáp, kết tiếp vào đi thẳng vào Lạc Long Quân sẽ tới địa phận của Hội An. Sau đó, bạn rẽ phải vào Hai Bà Trưng và tiếp tục rẽ trái 5 con đường lần lượt là Nguyễn Công Trứ – Nguyễn Trường Tộ –  Lê Lợi – Phan Châu Trinh – Trần Phú tìm đến địa chỉ số 46 là đến. 
  • Hướng 2: Xuất phát từ chùa Cầu (Hội An), bạn tiến hành đi thẳng ra Nguyễn Thị Minh Khai, rẽ phải qua con đường Phan Châu Trinh và tiếp tục rẽ trái qua Trần Phú đến số 46 chính là Hội quán Phúc Kiến. 

Giá vé và giờ mở cửa Hội Quán Phúc Kiến Hội An

Giá vé vào tham quan Hội quán Phúc Kiến Hội An cũng không quá cao, phù hợp với những nhiều du khách. Trong đó, đối với người Việt Nam, giá vé vào cổng sẽ là 80.000 VNĐ/người và 150.000 VNĐ/người đối với du khách nước ngoài. 

Hội Quán Phúc Kiến ở Hội An mang trong mình nét kiến trúc độc đáo

Trước đó, Hội quán Phúc Kiến được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ nhưng đến năm 1757, địa điểm này đã được trùng tu, xây dựng lại bằng gạch và mái ngói như hiện nay. Đó cũng là lý do mà Hội quán Phúc Kiến còn giữ lại được những đường nét cổ xưa, khác với các hội quán khác ở Hội An. 

Không gian kiến trúc bên ngoài chùa Phúc Kiến

Về kiến trúc bên ngoài, Hội quán Phúc Kiến Hội An được xây dựng theo kiểu chữ “Tam”. Cấu trúc lần lượt là cổng, sân, tiểu cảnh và 2 dãy nhà Đông Tây bao gồm chính điện, hậu điện và sân sau. Phần ngói được lợp hoàn toàn bằng ngói âm dương với phần mái cong vút, lấy điểm nhấn là những con Rồng uốn lượn, được chạm khắc tỉ mỉ, cầu kỳ.  

Không gian kiến trúc bên ngoài chùa Phúc Kiến
Không gian kiến trúc bên ngoài chùa Phúc Kiến

Không gian tâm linh bên trong chùa Phúc Kiến Hội An

Không gian bên trong gồm chính điện là nơi thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu, hai gian bên cạnh sẽ thờ các vị thần Thiên Lý Nhãn, Thuận Phong Nhĩ. Di chuyển sâu vào bên trong sẽ là khu vực Hậu Tẩm, đây là nơi thờ tự 6 vị Lục Tánh Vương Gia, 3 bà chúa sinh thai và 12 mụ bà. 

Không gian tâm linh bên trong chùa Phúc Kiến Hội An
Không gian tâm linh bên trong chùa Phúc Kiến Hội An

Các điểm tham quan đặc sắc tại Hội Quán Phúc Kiến Hội An

Đến với Hội quán Phúc Kiến Hội An, du khách sẽ được tham quan và check-in tại các địa điểm du lịch Hội An đặc sắc này. 

Cổng Tam Quan đậm nét Quảng Đông của chùa

Cổng Tam Quan (hay còn gọi là Kim Sơn Tự) là lối đi vào Hội quán Phúc Kiến Hội An, hai bên trưng bày Ông Nhật, bà Nguyệt tượng trưng cho đất – trời, âm – dương với 3 lối đi vào cổng thể hiện ý nghĩa Thiên – Địa – Nhân, nam tả nữ hữu. Sở dĩ, điểm đặc biệt của cổng Tam Quan là những ngày bình thường chỉ mở 2 cánh 2 bên còn cánh ở giữa sẽ chỉ mở vào các dịp lễ. 

Cổng Tam Quan đậm nét Quảng Đông của chùa
Cổng Tam Quan đậm nét Quảng Đông của chùa

Cá Chép vượt vũ môn tinh xảo

Cá Chép[ vượt vũ môn là một hòn non bộ được điêu khắc tinh xảo, đặt ngay giữa khu vực sau cánh cổng của Hội quán Phúc Kiến Hội An. Bức tượng được chạm khắc tỉ mỉ, chú trọng đến từng chi tiết mang ý nghĩa tượng trưng cho nguồn nước dồi dào đến với người dân, được lấy cảm hứng từ một truyền thuyết nổi tiếng ở Trung Quốc. 

Tứ linh trong văn hóa Việt – Hoa

“Long – Lân – Quy – Phụng” được xem là 4 con linh vật của trời đất, đại diện cho nước, lửa, đất và gió. Cụ thể, Long là Rồng, biểu tượng cho sự uy quyền, Lân đại diện cho sự may mắn, Quy (rùa) là sự tồn tại bất diệt thì Phượng chính là tầng trên, đại diện cho vẻ quyền quý. Do đó, nếu có cơ hội đến với Hội quán Phúc Kiến Hội An, bạn không nên bỏ lỡ việc chiêm Tứ linh vật này đâu nhé!

Tứ linh trong văn hóa Việt - Hoa
Tứ linh trong văn hóa Việt – Hoa

Vòng nhang đặc trưng của chùa người Hoa

Đến với Hội quán Phúc Kiến Hội An, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp các vòng nhang lớn bên trong, đây được xem như là điểm nhấn cũng như nét văn hóa truyền thống lâu đời của Hội quán này. Tác dụng của chúng là để cầu sức khỏe, tài lộc, do đó du khách khi đến đây sau khi quyên góp công đức thì đừng quên ghi lại tên tuổi rồi treo lên các vòng nhang lớn nhé. 

Bàn đá xanh ngọc

Bàn đá xanh ngọc là món nội thất đã có từ lâu đời nay, ngày xưa, các thương dân người Phúc Kiến thường sử dụng bộ bàn ghế này để tụ họp, bàn bạc công việc. Ngày nay, nó đang được trưng bày ngay tại khu vực tiền đình để khách tham quan có thể chiêm ngưỡng. 

Bàn đá xanh ngọc
Bàn đá xanh ngọc

Các hoạt động văn hóa tín ngưỡng chùa Phúc Kiến Hội An

Đến với Hội quán Phúc Kiến Hội An, bạn có thể vào khu vực chính để viếng thăm Thiên Hậu Thánh Mẫu để cầu bình an, sức khỏe. Du khách cũng có thể ghé ngang 2 gian bên cạnh để bái tế thần Thiên Lý Nhãn và thần Thuận Phong Nhĩ. 

Ngoài ra, bạn còn có thể thực hiện các hoạt động văn hóa tín ngưỡng với 6 vị Lục Tánh Vương Gia bao gồm Khâm Vương, Thuấn Vương, Trương Vương, Hoàng Vương, Chu Vương và Thập Tam Vương cùng với 2 bài chú sinh thai và 12 bà mụ che chở cho mọi em bé. 

Kinh nghiệm tham quan chùa Phúc Kiến Hội An

Đối với những du khách lần đầu đặt chân đến hội quán Phúc Kiến Hội An, các bạn nên tham khảo một vài kinh nghiệm sau đây để có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất trong chuyến du lịch của mình. 

Nên đi Hội Quán Phúc Kiến thời gian nào?

Giờ mở cửa của Hội quán Phúc Kiến là từ 7h sáng đến 17h tối, bạn có thể căn chỉnh khung giờ phù hợp để đến tham quan, khám phá và check-in tại địa điểm nổi tiếng này. Ngoài ra, nếu có cơ hội, bạn hãy ghé lại hội quán này vào mùa khô từ tháng 3 – tháng 9 là thời điểm đẹp nhất, thuận tiện nhất để du lịch tại đây. Ngoài ra, ngày 16/2 và 23/2 là mốc thời gian Hội quán tổ chức những lễ hội lớn nên nếu có cơ hội, bạn hãy đến đây vào 2 ngày này để có thể tham gia nhé.

Nên đi Hội Quán Phúc Kiến thời gian nào?
Nên đi Hội Quán Phúc Kiến thời gian nào?

Mặc gì khi vào tham quan Hội Quán cho hợp?

Hội quán Phúc Kiến là địa điểm thờ cúng, tâm linh do đó, du khách đến tham quan tại hội quán cần chuẩn bị cho mình trang phục lịch sự, tác phong chỉnh tề, phù hợp với “thuần phong mỹ tục”. Không nên trang điểm lòe loẹt, ăn mặc quá hở hang, đồ ngắn cũn cỡn, gây ảnh hưởng đến những khách tham quan khác. 

Một số địa điểm tham quan gần Hội Quán Phúc Kiến

Hội quán Phúc Kiến Hội An có vị trí tọa lạc ngay trung tâm phố cổ. Đặc biệt, nằm gần Hội quán còn có nhiều địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng khác mà du khách có thể ghé lại như nhà cổ Phùng Hưng, Hội quán Dương Thương, Hội quán Triều Châu Hội An, Hội quán Quảng Đông Hội An, phố cổ Hội An,… 

Một số địa điểm tham quan gần Hội Quán Phúc Kiến
Một số địa điểm tham quan gần Hội Quán Phúc Kiến

Bài viết trên đã chia sẻ cho bạn những thông tin hữu ích khi đến thăm quan tại Hội quán Phúc Kiến Hội An. Da Nang Travel Car hy vọng bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị tại đây, đồng thời thu về nhiều kiến thức hữu ích về nét văn hóa Trung Hoa thú vị. 

Ngoài ra, nếu có nhu cầu thuê xe Đà Nẵng đi Hội An uy tín, nhanh chóng, giá rẻ thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn. Da Nang Travel Car hiện đang là đơn vị cung cấp các dịch vụ cho thuê xe ô tô, dịch vụ thuê xe du lịch, thuê xe cưới hỏi, đưa đón tại sân bay,… được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn. 

Thông tin liên hệ: 

10 Bùi Tá Hán, Khuê Mỹ, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng 50500
Thứ Hai, Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Sáu, Thứ Bảy, Chủ Nhật09:00 – 17:00
0901150150

Bài viết liên quan

Khách vừa thuê xe tại Đà Nẵng
Thuê xe 4 chỗ Honda Brio tự lái Thuê xe 4 chỗ Honda Brio tự lái
Tên: Lê Trung Nghĩa
ĐT: 0938****465 - Giá: 700.000 VNĐ
Khách vừa thuê xe tại Hội An
Thuê xe 7 chỗ Kia Sorento tự lái Thuê xe 7 chỗ Kia Sorento tự lái
Tên: Nguyễn Văn A
ĐT: 0909****283 - Giá: 1.000.000 VNĐ
Khách vừa thuê xe tại Huế
Thuê xe 4 chỗ tự lái Mazda 3 Thuê xe 4 chỗ tự lái Mazda 3
Tên: Nguyễn Phương Thanh
ĐT: 0933****78 - Giá: 800.000 VNĐ
Khách vừa thuê xe tại Quy Nhơn
Thuê xe 4 chỗ tự lái Mazda 6 Thuê xe 4 chỗ tự lái Mazda 6
Tên: Phan Thanh Nhàn
ĐT: 0963****766 - Giá: 1.100.000 VNĐ
Khách vừa thuê xe tại Nha Trang
Thuê xe Audi A8 tự lái Thuê xe Audi A8 tự lái
Tên: Phạm Hoàng Linh
ĐT: 0978****445 - Giá: 6.000.000 VNĐ
Khách vừa thuê xe tại Đà Nẵng
Thuê xe 4 chỗ tự lái Mercedes E Class Thuê xe 4 chỗ tự lái Mercedes E Class
Tên: Lê Đại Nghĩa
ĐT: 0925****944 - Giá: 3.500.000 VNĐ
Khách vừa thuê xe tại Đà Nẵng
Thuê xe BMW X5 2020 tự lái Thuê xe BMW X5 2020 tự lái
Tên: Trần Anh Thư
ĐT: 0945****772 - Giá: 12.000.000 VNĐ
Khách vừa thuê xe tại Hội An
Thuê xe 4 chỗ tự lái Accent Thuê xe 4 chỗ tự lái Accent
Tên: Lưu Minh Trung
ĐT: 0975****376 - Giá: 700.000 VNĐ
Khách vừa thuê xe tại Huế
Thuê xe 4 chỗ tự lái Mercedes E250 Thuê xe 4 chỗ tự lái Mercedes E250
Tên: Trần Thanh Nam
ĐT: 0988****673 - Giá: 5.000.000 VNĐ
Khách vừa thuê xe tại Quy Nhơn
Thuê xe tự lái 16 chỗ Mercedes Sprinter Thuê xe tự lái 16 chỗ Mercedes Sprinter
Tên: Đoàn Thị Loan
ĐT: 0932****786 - Giá: 8.000.000 VNĐ
Khách vừa thuê xe tại Nha Trang
Thuê xe 4 chỗ Honda Brio tự lái Thuê xe 4 chỗ Honda Brio tự lái
Tên: Phạm Ánh Tuyết
ĐT: 0933****343 - Giá: 700.000 VNĐ
Khách vừa thuê xe tại Đà Lạt
Thuê xe 4 chỗ Kia Morning tự lái Thuê xe 4 chỗ Kia Morning tự lái
Tên: Nguyễn Thị Nhã
ĐT: 0976****212 - Giá: 500.000 VNĐ